Ưu điểm và hạn chế của việc tổ chức bộ máy kế toán trong công ty

Discussion in 'Việc làm - Tuyển sinh' started by n.tiennt304, Jan 5, 2018.

 1. n.tiennt304

  n.tiennt304 Member

  1. Ưu điểm của việc tổ chức công tác kế toán trong công ty

  [​IMG]
  - Tổ chức công tác kế toán đã đáp ứng được nhu cầu trong quá trình quản lý kinh doanh ở công ty: Quá trình hoạch toán luôn đảm bảo tính thống nhất phải kịp thời và chính xác. Do đó việc tổ chức công tác kế toán đã diễn ra phù hợp với điều kiện thực tế của các công ty.
  - Với bộ máy kế toán tương đối độc lập cùng các cán bộ kế toán có trình độ chuyên môn, và luôn được dao tao ke toan việc sử dụng ghi chép sổ sách và chứng từ kế toán liên quan khá phù hợp và linh hoạt, phù hợp với chế độ kế toán hiện hành.
  - Công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương được thực hiện chính xác, kịp thời và không khác nhiều so với lý thuyết do đó đã phát huy được khả năng sáng tạo trong công việc quản lý lao động tiền lương. Bởi vậy đã đảm bảo được tính phù hợp với đặc trưng của công ty và cũng đảm bảo được tính công bằng cho người lao động. Đồng thời cũng thuận tiện cho việc theo dõi kiểm tra của các cơ quan quản lý cấp trên, góp phần đáng kể trong việc giảm tối thiểu chi phí sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động tăng doanh lợi cho công ty.
  - Bên cạnh đó công ty đã đưa vào sử dụng hệ thống máy vi tính phục vụ cho công tác kế toán thực hiện hình thức kế toán máy đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm được thời gian và nâng cao năng suất lao động. Nhận thấy việc ứng dụng khoa học công nghệ nhất là công nghệ thông thông tin vào công tác quản lý sản xuất kinh doanh là hết sức hợp lý và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Bởi vậy việc sử dụng hệ thống máy vi tính trong công việc quản lý lao động tiền lương đã giúp cho công ty giảm bớt được lượng lao động tại phòng kế toán mà vẫn đảm bảo yêu cầu công việc. Trung tâm TVĐT Kinh Tế Toàn Cầu nơi đào tạo kế toán chất lượng giúp bạn phát huy được những ưu điểm và giảm thiểu những hạn chế trong việc tổ chức kế toán, xem chi tiết tại website: www.gec.edu.vn

  2. Hạn chế của các bộ máy kế toán
  - Nhìn một cách tổng thể thì công tác kế toán của các công ty có rất nhiều tính khả quan, song cũng không tránh khỏi một số hạn chế ở một vài khâu trong quá trình quản lý sản xuất kinh doanh.
  - Vì quy mô của công ty ngày càng mở rộng, nghiệp vụ kinh tế phát sinh ngày càng nhiều và số lượng kế toán còn hạn chế nên mỗi kế toán đảm nhận nhiều công việc nên rất dễ sai sót. Việc tính lương tiến hành vào cuối tháng nên công việc dồn ép lại rất nhiều dẫn đến dễ sai sót.

  3. Những kiến nghị giúp phát triển bộ máy kế toán
  - Trên thực tế công tác kế toán phải luôn luôn phù hợp với chế độ kế toán hiện hành và phù hợp với đặc thù của công ty. Do vậy việc thực hiện công tác kế toán và bộ máy kế toán phải thường xuyên sửa đổi, điều chỉnh sao cho hợp lý.
  - Đối với việc tính lương của công ty cần bổ sung thêm việc tính thưởng làm thêm giờ, hoặc thưởng theo doanh thu. Theo đó, tiền lương của các bộ phận trong công ty được tính theo thời gian làm việc cộng với thời gian làm thêm giờ hoặc là theo mức năng suất quy định cộng với mức năng suất vượt mức. Nói cách khác, tổng mức lương của công nhân viên bao gồm phần thưởng thời gian hay sản phẩm theo quy định về phần lương thưởng tuỳ theo thời gian hay sản phẩm làm thêm được. Cùng với cách tính lương này là hình thức tiền lương khoán theo doanh thu mà công ty đang áp dụng.
  - Việc tính lương như vậy sẽ khiến cho người lao động có trách nhiệm hơn với công việc. Mặt khác nó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý lao động tiền lương của công ty.

  Nguồn: http://hocketoanhcm.blogspot.com/2018/01/uu-iem-va-han-che-cua-viec-to-chuc-bo.html
   

Share This Page